รู้จัก Bitcoin ETF Game Changer ของตลาดคริปโต

Bitcoin ETF ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (11 ม.ค.) ก.ล.ต. สหรัฐฯ ได้อนุมัติให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎ เพื่อจัดตั้งกองทุน spot bitcoin ETF แล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะช่วยให้นักลงทุนทั่วไปเข้าถึงการลงทุน Bitcoin ได้มากขึ้น บทความนี้ Techsauce จะพามารู้จักกองทุนประเภทนี้ว่าคืออะไร และทำไมถึงเป็น Game Changer ของตลาดคริปโต

Bitcoin ETF คืออะไร ?

ก่อนจะไปรู้จักกับกองทุน Bitcoin เรามารู้จักและเข้าใจกองทุน ETF กันก่อน ETF หรือ Exchange-Traded Fund คือ กองทุนรวมดัชนี ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และสร้างผลตอบแทนให้ใกล้กับการเคลื่อนไหวของดัชนี หรือราคาของสินทรัพย์ที่กองทุนใช้อ้างอิง

Bitcoin ETF ก็คือกองทุน ETF ที่อ้างอิงจากราคาของ Bitcoin ในตลาด โดยเมื่อผู้ซื้อซื้อ Bitcoin ETF ผู้ขายก็จะไปซื้อ Bitcoin ในตลาด Crypto ต่อไป

ข้อดีของมันก็คือนักลงทุนไม่จำเป็นต้องสมัครเว็บ Trade เพื่อซื้อขาย Bitcoin เอง ลดความเสี่ยงที่จะถูกแฮ็ก เพราะกองทุน ETF นั้นผู้ดูแลคือสถาบันการเงินผู้เป็นเจ้าของกองทุน ที่มีบริการปกป้องสินทรัพย์ แถมยังซื้อขายได้แบบ Real Time เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะผู้ลงทุนสามารถใช้ ETF ช่วยกระจายความเสี่ยง ทำให้ลงทุนในสินทรัพย์ได้หลากหลายมากขึ้น

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ อนุญาตให้มีการจัดตั้งกองทุน Bitcoin แบบ future-based ซึ่งลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ Bitcoin เท่านั้น การเคลื่อนไหวล่าสุดให้มีการตั้งกองทุนแบบ spot bitcoin ETF ได้จึงถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่จะเขย่าตลาด โดยการซื้อขายเริ่มต้นแล้วตอนนี้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาบัญชี X ของก.ล.ต.ของสหรัฐฯ ถูกแฮ็ค และโพสต์ข้อความว่าได้อนุมัติให้มีการจัดตั้งกองทุนแล้ว ทำให้ราคา bitcoin ผันผวนอย่างรุนแรง

ขอขอบคุณบทความจาก : Bitcoin ETF